Saturday, 20/04/2024 - 20:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đinh Lạc. Đc: 28/1 Đồng Lạc 2. ĐT: 0263-3773-494

ĐỀ CƯƠNG HỌC KY I - VẬT LÝ 7

Tài liệu đính kèm: Tải về
Danh sách file:

Nội dung ôn tập kiểm tra một tiết môn vật lý 7:

A- Lý thuyết: Học thuộc và hiểu những  nội dung các ghi nhớ sau:

1. Mắt ta nhận biết ánh sáng khi  có ánh sáng truyền vào mắt ta.
  2. Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta.
  3. Nguồn  sáng là vật tự phát ra ánh sáng.Vật sáng gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.
  4. Định luật truyền thẳng  ánh sáng: Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đo theo đường thẳng.
  5. Đường truyền của ánh sáng được biểu diễn bằng một  đường thẳng có hướng gọi là tia sáng .Ví dụ tia sáng SM:   S                             M

7-Bóng tối nằm phía sau vật cản, không nhận được ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới.

-Bóng nửa tối nằm ở phía sau vật cản ,chỉ nhận được ánh sáng từ một phần của nguồn sáng truyền tới.Nhật thực toàn phần hay một phần quan sát được ở chổ có bóng tối hay bóng nửa tối của mặt trăng trên trái đất. Nguyệt thực xảy ra khi mặt trăng bị trái đất che khuất không nhìn thấy mặt trời chiếu sáng.

1. Định luật phản xạ ánh sáng:

Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và dường pháp tuyến của gương ở điểm tới. Góc phản xạ bằng góc tới.

8- Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

9- Gương cầu lõm: Ảnh tạo bởi gương cầu lõm có tác dụng biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểmvà ngược lại ,biến dổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm tia phản xạ song song.

Chương II- Âm học:

1-Những vật phát ra âm gọi là nguồn âm

2- Số dao dộng trong một giây gọi là tần số.đơn vị tần số là hec( Hz).

-Âm phát ra càng cao càng bỗng khi tần số dao dộng càng lớn.

- Âm phát ra càng thấp ( càng trầm ) khi tần số dao động càng nhỏ.

3  - Biên độ dao động càng lớn, âm càng to.

- Độ to của âm được đo bằng đơn vị dexiben( dB)

4- Chất rắn lỏng khí là những môi trường có thể truyền được âm.

- Chân không không thể truyền được âm.

- Nói chung vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn trong chất lỏng, trong chất lỏng lớn hơn trong chất khí.

5-Âm gặp mặt chắn đều bị phản xạ nhiều hay ít.Tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây.

- Các vật mềm, có bề mặt gồ ghề phản xạ âm kém. Các vật cứng có bề mặt nhẵn, phản xạ âm tốt ( hấp thụ âm kém )

6- Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi tiếng ồn to, kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động bình thường của con người.

- Để chống ô nhiễm tiếng ồn cần  làm giảm độ to của tiếng ồn phát ra, ngăn chặn đường truyền âm, làm cho âm truyền theo hướng khác.

Những vật liệu được dùng để làm giảm tiếng ồn  truyền đến tai gọi là những vật liệu cách âm

B- Bài tập:

1- Gương chiếu hậu của ô tô xe máy thường làm bằng gương gì? Tại sao?

2- Đường qua đèo dốc thường đặt gương gì ? Tại sao?. Để thu năng lượng mặt trời sấy khô nông sản thường dùng gương gì? Vì sao?

3- Nhật thực nguyệt thực xảy ra khi vị trí mặt trăng .mặt trời, trái đất  có đặc điểm gì?

4-  Vẽ hình hinh họa định luật phản xạ ánh sáng, chỉ rõ tia tới , điểm tới , đường pháp tuyến...

5- Nêu những ứng dụng của gương lồi, gương lõm trong thực tế. Nêu cách bảo vệ các gương trên.

6- Tại sao  ta nhìn thấy lọ hoa trên bàn vào ban ngày.

7- Lúc xếp hàng vào lớp khi nào người ngắm hàng biết hàng đã thẳng? Giải thích vì sao?

8- Vẽ ảnh:

9-a Vẽ tia phản xạ trong các trường hợp sau:

S                                                  S                                                    S

I                                        I                                      I

b. Tìm vị trí đặt gương khi

Biết SI là tia tới , I là điểm tới và tia phản xạ IR,                                                S

S                    R                          R                                S            I

I                                I                                                R                    R

10 -So sánh sự truyền âm trong ba môi trường rắn , lỏng , khí.

11 - Giải thích khi có tiếng bước  người đi trên bờ ao thì  thông thường cá lặn và trốn đi xa bờ.

12 - Nêu một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng  ồn khi bệnh viện nằm bên cạnh quốc lộ có nhiều xe cộ qua lại.

Nhấn vào đây để tải đề cương Vật lý 7

Năm 2024 : 31.105