Friday, 19/04/2024 - 21:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đinh Lạc. Đc: 28/1 Đồng Lạc 2. ĐT: 0263-3773-494

Đề cương ôn tập môn Lí- khối 9- 2020

Tài liệu đính kèm: Tải về
Danh sách file:

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II

MÔN: VẬT LÝ 9

A.LÝ THUYẾT

1. Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.

2. Dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín đổi chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đang tăng mà chuyển sang giảm hoặc ngược lại đang giảm mà chuyển sang tăng.

3. Máy phát điện xoay chiều có hai bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dẫn. Một trong hai bộ phận đó đứng yên gọi là stato, bộ phận còn lại quay gọi là rôto

4. Dòng điện xoay chiều

- Dòng điện luân phiên đổi chiều gọi là dòng điện xoay chiều.

- Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, quang, từ.

- Lực từ đổi chiều khi dòng điện đổi chiều.

- Dùng ampe kế hoặc vôn kế xoay chiều có kí hiệu AC (hay ͠   ) để đo các giá trị hiệu dụng của cường độ và hiệu điện thế xoay chiều. Khi mắc ampe kế và vôn kế xoay chiều vào mạch điện xoay chiều không cần phân biệt chốt của chúng.

5. Truyền tải điện năng đi xa

Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

- Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây.

6. Máy biến thế

- Cấu tạo: Hai cuộn dây dẫn có số vòng dây khác nhau, đặt cách điện với nhau. Một lõi sắt hay thép có pha silic dùng chung cho cả hai cuộn.

- Hoạt động: Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế thì ở hai đầu cuộn thứ cấp xuất hiện hiệu điện thế xoay chiều.

- Tỉ số giữa hiệu điện thế ở hai đầu các cuộn dây của máy biến thế bằng tỉ số giữa số vòng của các cuộn dây tương ứng

7. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng

- Hiện tượng tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

- Khi tia sáng truyền từ không khí sang nước, góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới.

- Khi tia sáng truyền được từ nước sang không khí, góc khúc xạ lớn hơn góc tới.

8. Thấu kính

Thấu kính hội tụ

Thấu kính phân kì

Nhận biết

- Phần rìa mỏng hơn phần giữa

- Chiếu chùm tia tới song song đến thấu kính ta thu được chùm tia ló hội tụ.

- Phần rìa dày hơn phần giữa

- Chiếu chùm tia tới song song đến thấu kính ta thu được chùm tia ló phân kì.

Các tia sáng đặc biệt

- Tia tới đến quang tâm thì tia ló tiếp tục truyền thẳng theo phương của tia tới.

- Tia tới song song với trục chính thì tia ló qua tiêu điểm.

- Tia tới qua tiêu điểm thì tia ló song song với trục chính.

- Tia tới song song với trục chính thì tia ló kéo dài đi qua tiêu điểm.

Đặc điểm ảnh

- Vật đặt ngoài khoảng tiêu cự cho ảnh thật, ngược chiều với vật.

- Vật đặt trong khoảng tiêu cự cho ảnh ảo, lớn hơn vật và cùng chiều với vật.

- Vật sáng đặt ở mọi vị trí trước thấu kính phân kì luôn cho ảnh ảo, cùng chiều, nhỏ hơn vật.

9. Mắt

- Hai bộ phận quan trọng của mắt là thể thủy tinh và màng lưới. Thể thủy tinh là một thấu kính hội tụ. Màng lưới là nơi ảnh hiện lên rõ nét.

- Trong quá trình điều tiết thì thể thủy tinh bị co giãn, phồng lên hoặc dẹt xuống để cho ảnh hiện rõ nét trên màng lưới.

- Điểm xa mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được khi không điều tiết gọi là điểm cực viễn.

- Điểm gần mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được gọi là điểm cực cận.

- Mắt cận nhìn rõ những vật ở gần nhưng không nhìn rõ những vật ở xa. Kính cận là thấu kính phân kì. Mắt cận phải đeo thấu kính phân kì để nhìn rõ những vật ở xa.

- Mắt lão nhìn rõ những vật ở xa nhưng không nhìn rõ những vật ở gần. Kính lão là thấu kính hội tụ. Mắt lão phải đeo thấu kính hội tụ để nhìn rõ các vật ở gần.

10. Kính lúp

- Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật nhỏ.

- Vật cần quan sát phải đặt trong khoảng tiêu cự của kính để cho một ảnh ảo lớn hơn vật. Mắt nhìn thấy ảnh ảo đó.

- Dùng kính lúp có số bội giác càng lớn để quan sát thì ta thấy ảnh càng lớn.

B. BÀI TẬP

Dạng 1: Bài tập về máy biến thế và truyền tải điện năng đi xa

Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 1000 vòng, cuộn thứ cấp có 50000 vòng đặt ở một đầu đường dây tải điện để truyền đi một công suất điện là 10 000kW. Biết hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là 500kV.

a.Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp ?

b.Biết điện trở của toàn bộ đường dây là 100W. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây ?

Dạng 2: Dựng ảnh của vật qua thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì

Đặt một vật AB có dạng một mũi tên dài 0,5cm, vuông góc với trục chính của một thấu kính và cách thấu kính 6cm. Thấu kính có tiêu cự 4cm. Hãy dựng ảnh của vật theo đúng tỉ lệ xích trong hai trường hợp:

1. Thấu kính hội tụ
  2. Thấu kính phân kì